THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2024 - 2029 TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM LẦN THỨ X!

Đoàn công tác của cơ quan báo chí thuộc tỉnh Jeollanamdo-Hàn Quốc Chào xã giao MTTQ Cần Thơ

Ngày 22/9/2017, nhân chuyến công tác cùng Đoàn Cơ quan báo chí huyện Haenam, tỉnh Jeollanamdo-Hàn Quốc do ông Lee Chang Seop-Trưởng đoàn đến làm việc tại Cần Thơ, đoàn đến chào xã giao Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ, Hội liên lạc với Người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Cần Thơ. Kiều bào Nguyễn Thị Kim Thúy có những thông tin, chia sẻ, tâm sự về bản thân về những vấn đề liên quan đến kiều bào đang sinh sống tại Hàn Quốc, chị tâm sự bản thân sinh ra và lớn lên tại quận Tân Bình Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 1997 kết hôn với người Hàn Quốc, từ đó sinh sống tại khu vực phía Nam Hàn quốc. Hiện tại chị đang làm thông dịch viên tiếng Việt Nam ở Trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa huyện Haenam, tỉnh Jeollanamdo, đã được 9 năm. Do đã sinh sống tại Hàn Quốc 20 năm nay, cũng đã có những mối quan hệ nhất định với các công dân Hàn Quốc và những kinh nghiệm về văn hóa của người Hàn Quốc.
 

Ông Đinh Trung Trực – PCT UBMTTQ VN TP Cần Thơ, Bà Trần Ngọc Dung – PCT LHCTCHN, Chủ tịch Hội Người VNONN thành phố Cần Thơ tiếp Đoàn  cơ quan báo chí huyện Haenam, tỉnh Jeollanamdo và kiều bào Kim Thúy chào xã giao.

Chị thông tin thêm khu vực chị ở hiện có trên 500 người nước ngoài kết hôn và cư trú trong đó người Việt Nam mình nhiều nhất. Tôi là người Việt Nam đầu tiên cư ngụ ở Haenam- Hàn Quốc, đến khoảng năm 2008-2010 phụ nữ Việt Nam kết hôn với người Hàn Quốc và qua cư trú rất nhiều đặc biệt là các tỉnh phía nam như Cà Mau, Cần Thơ, Kiên Giang….; chính vì thế, cũng trong năm 2008 Chính phủ Hàn Quốc đã thành lập Trung tâm hỗ trợ các gia đình đa văn hóa để giúp đỡ các cô dâu Hàn Quốc cho đến nay. Hiện nay, Trung tâm của chúng tôi đang kêu gọi kiều bào ở tỉnh Jeollanamdo lập nhóm đồng hương để thường xuyên giao lưu với quê nhà đóng góp theo khả năng để trở thành người có ích cho quê nhà. Ngoài ra, Giám đốc Trung tâm tôi đang tìm kiếm địa chỉ để làm từ thiện trên các lĩnh vực, tôi sẵn sàng kết nối giới thiệu cho thành phố Cần Thơ nếu các bạn có nhu cầu. Nếu TP Cần Thơ có đoàn công tác sang huyện Haenam, tỉnh Jeollanamdo và gặp khó khăn, vướng mắc hãy liên hệ với tôi, tôi sẵn sàng hỗ trợ.

Nhân chuyến công tác này, cùng đoàn chào xã giao Ủy ban MTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ. Chị Thúy hy vọng rằng TP Cần Thơ có nhiều hơn nữa hoạt động kết nối kiều bào các nước. Riêng cá nhân, chị cam kết những mối quan hệ với các đối tác nước ngoài đã tích lũy được, chị sẽ là cầu nối để kết nối các đối tác có nhu cầu đầu tư, hợp tác với Cần Thơ, tạo điều kiện giữa hai quốc gia nói chung, giữa thành phố Cần Thơ với tỉnh Jeollanamdo nói riêng có nhiều hơn những dự án kêu gọi đầu tư về thành phố Cần Thơ trong thời gian tới ./.                       

THANH NGUYỆT

  UVTT-Chánh VP UBMTTQ VN thành phố