Ngày 11/9/2019, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố thành lập Đoàn giám sát việc thực hiện Kế hoạch số 59/KHPH/UBND-MTTPngày 08/8/2016 về thực hiện “Chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn năm 2016 -2020” trên địa bàn thành phố Cần Thơ của UBND thành phố và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ tại UBND quận Ninh Kiều và UBND huyện Phong Điền.
Ông Đinh Trung Trực, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố chủ trì buổi giám sát. Cùng tham gia Đoàn giám sát có đại diện lãnh đạo: Văn phòng UBND thành phố, Công an thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố, Sở Công Thương thành phố, Sở Y tế thành phố, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố, Hội Nông dân thành phố và thành viên các Hội đồng tư vấn của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố.
Theo ghi nhận của Đoàn giám sát, hiện nay ở địa bàn quận Ninh Kiều đang quản lý gần 2.500 cơ sở thực phẩm, trong đó có 127 cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, 357 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 809 cơ sở dịch vụ ăn uống có đăng ký kinh doanh, 1.128 cơ sở thức ăn đường phố và 87 căn tin, bếp ăn tập thể trường học. Thực hiện công tác an toàn thực phẩm, UBND quận đã ban hành 03 quyết định và 06 kế hoạch chỉ đạo.
Qua đó UBND quận đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam quận và các đoàn thể quận tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh hơn 1.000 lượt, thu hút hàng chục ngàn lượt người nghe.
Ngành chuyên môn Quận đã cấp giấy chứng nhận cho 682/809 cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, đạt tỷ lệ trên 96%; có 1.105/1.128 cơ sở và 87/87 căn tin, bếp ăn tập thể trường học ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. UBND quận chỉ đạo 02 phường điểm: An Cư và Tân An cam kết và thực hiện an toàn thực phẩm 100%. Chỉ đạo điểm mô hình Phố hàng rong Tân An, khu phố này có 79 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố ký cam kết 100% thực hiện an toàn thực phẩm. UBND quận chỉ đạo các ngành thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm và 13 phường luôn thực hiện tốt công tác thanh kiểm tra về an toàn thực phẩm. Kết quả kiểm tra 940 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện 94 cơ sở vi phạm, xử lý vi phạm phạt gần 40 triệu đồng.
Ông Đinh Trung Trực, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố phát biểu tại buổi giám sát
Tại huyện Phong Điền, UBND huyện phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện xây dựng Chương trình phối hợp vận động và giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm giai đoàn 2016 – 2020 trên địa bàn huyện. Theo đó trong 7 tháng qua huyện đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm. Huyện tổ chức tuyên truyền trong nội bộ 14 cuộc có hơn 500 lượt cán bộ công chức – viên chức tham dự, tuyên truyền ra dân được 79 cuộc có gần 6.000 lượt người dân tham dự. Huyện thực hiện mô hình điểm thức ăn đường phố tại Trung tâm thương mại huyện. Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện xây dựng 01 mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm tại ấp Mỹ Nhơn, xã Mỹ Khánh với 12 hộ dân tham gia. Phòng Nông nghiệp huyện xây dựng 06 mô hình sản xuất trái cây theo quy trình VietGap. Ngành y tế tổ chức 03 lớp tập huấn cho các cơ sở với 45 lượt người dự, khám sức khỏe cho 26 lượt người hành nghề sản xuất kinh doanh thực phẩm, phát động 100% hộ kinh doanh cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm. Huyện thường xuyên tổ chức kiểm tra và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm.
Theo báo cáo của các đơn vị, thời gian qua vẫn còn tình trạng sử dụng chất cấm, kháng sinh cấm, nhiễm vi sinh…trong số thực phẩm qua kiểm tra tại các chợ truyền thống vẫn còn tồn tại. Còn phát hiện nhiều trường hợp thực phẩm không rõ nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt, rất khó quản lý, kiểm soát chất lượng nguồn thực phẩm mua bán qua mạng…
Phát biểu tại các buổi giám sát, ông Đinh Trung Trực, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ ghi nhận sự nỗ lực của các địa phương đã thực hiện tốt “Chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm giai đoạn 2016-2020”, cụ thể trong thời gian qua trên địa bàn quận Ninh Kiều và huyện Phong Điền không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm và bệnh lây truyền qua thực phẩm. Qua đó ông đề nghị, trong thời gian tới các đơn vị cần phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm cho các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng; cần xử lý dứt điểm những tồn tại trong công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn thường xuyên tổ chức thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm; hậu kiểm đối với cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm và tiếp tục nhân rộng các mô hình điểm về an toàn vệ sinh thực phẩm tại hai phường điểm An Cư và Tân An thuộc quận Ninh Kiều. Đối với huyện Phong Điền cần nhân rộng mô hình điểm thức ăn đường phố tại Trung tâm thương mại huyện Phong Điền, mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm tại ấp Mỹ Nhơn, xã Mỹ Khánh của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện. Nguyễn Văn Mun