CHUNG TAY ỦNG HỘ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19!

Cần Thơ: Chú trọng chăm lo Tết cho người nghèo

Chung tay chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách là đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta, thể hiện nét đẹp văn hóa, tinh thần tương thân, tương ái, thương yêu, giúp đỡ và đoàn kết của dân tộc. Phát huy truyền thống tốt đẹp đó, hàng năm, công tác chăm lo Tết luôn được cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố Cần Thơ quan tâm và tích cực thực hiện. Đặc biệt, năm nay do tình hình dịch bệnh COVID-19, đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân, chính vì vậy, công tác chăm lo cho các đối tượng, gia đình chính sách, khó khăn rất được chú trọng và chuẩn bị từ sớm.

Bà Nguyễn Thúy Hằng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố trao quà Tết cho hộ nghèo, cận nghèo tại quận Thốt Nốt

Ngay từ đầu năm, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã xây dựng kế hoạch phối hợp, tuyên truyền, vận động quà Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022; tổ chức thăm tặng quà cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ mồ côi do ảnh hưởng đại dịch COVID-19. Theo đó, mục đích của Kế hoạch là đảm bảo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và mọi nhà, mọi người đều được vui Xuân đón Tết.

Trên cơ sở đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thành phố đã chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho người nghèo; phối hợp tổ chức nhiều hoạt động để kịp thời vận động các nguồn lực trong xã hội quan tâm chăm lo Tết cho nhân dân, đặc biệt quan tâm đến các đối tượng là người có công, các gia đình chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, trẻ mồ côi cha hoặc mẹ do dịch, bệnh COVID-19... đã vận động và trao tặng tổng số 102.772 phần quà, 200 tấn gạo; tổng kinh phí 40.067.586.000 đồng và một số hàng hóa nhu yếu phẩm khác.

Ngoài ra, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thành phố tiếp tục đẩy mạnh vận động các nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ xây dựng để kịp thời trao tặng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, giúp cho nhiều hộ gia đình nghèo được đón Tết trong ngôi nhà mới khang trang và ấm cúng.

Ông Nguyễn Trung Nhân, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ phát biểu tại Lễ khởi công xây dựng nhà Đại Đoàn kết

Ông Nguyễn Trung Nhân, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Cần Thơ cho biết, công tác an sinh xã hội và hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo luôn được chính quyền các cấp thành phố quan tâm thực hiện. Đặc biệt, trong thời điểm hiện nay, khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân, nhất là những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Theo thống kê, hiện nay thành phố Cần Thơ còn 2.901 hộ nghèo, 9.143 hộ cận nghèo và hàng chục ngàn hộ gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đang rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Chính vì vậy, việc quan tâm, chăm lo Tết cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn là việc làm hết sức thiết thực, thể hiện được sự quan tâm, sẻ chia kịp thời của lãnh đạo thành phố đối với người dân và sự chung tay của cộng đồng nhằm giúp mọi nhà, mọi người đều được vui Xuân đón Tết trong không khí đầm ấm, vui tươi, tràn ngập niềm yêu thương.

Ngoài ra, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố cũng phối hợp cùng Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố tổ chức nhiều đoàn đi thăm viếng, chúc Tết và tặng quà các bà Mẹ Việt Nam anh hùng, các cụ cao tuổi, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ hưu trí, gia đình chính sách tiêu biểu, nạn nhân chất độc da cam, hộ nghèo, chiến sĩ lực lượng vũ trang trên địa bàn thành phố…

Với sự khẩn trương và quyết tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng với sự hỗ trợ tích cực của các tổ chức, cá nhân và các mạnh thường quân, hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo trên địa bàn thành phố Cần Thơ được thực hiện chu đáo, thể hiện được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và truyền thống đoàn kết “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, cùng hướng tới mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau”, tất cả mọi người, mọi nhà đều có Tết.

Thanh Hùng