THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2024 - 2029 TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM LẦN THỨ X!

Cao Bằng: Tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong

(TG)- Cao Bằng vinh dự và tự hào là quê hương cách mạng, là quê hương sinh ra đồng chí Hoàng Đình Giong - người chiến sĩ cộng sản trung kiên, lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, một trong những người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

* Chào mừng kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (01/6/1904 - 01/6/2024), ngày 17/5/224, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ ban hành Công văn số 1565-CV/BTGTU về tổ chức Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến “Tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của đồng chí Hoàng Đình Giong”, chính thức phát động và đề nghị các địa phương, đơn vị triển khai, thực hiện Cuộc thi.

Cuộc thi được tổ chức theo hình thức thi trắc nghiệm trực tuyến trên mạng Internet, tại địa chỉ: https://tuyengiaocaobang.vn hoặc các đường link Ban Tổ chức Cuộc thi gửi qua nhắn tin, Email, các nhóm Zalo, facebook…;

Thời gian tổ chức Cuộc thi: bắt đầu từ 8h00 phút ngày 27/5/2024, kết thúc trước 24 giờ 00 ngày 31/5/2024./.

Đối tượng dự thi là cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và Nhân dân đang sinh sống, học tập và lao động trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Nội dung Cuộc thi tìm hiểu về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng, những cống hiến của đồng chí Hoàng Đình Giong - một trong những đảng viên lớp đầu tiên của Đảng, người chiến sĩ cộng sản kiên trung, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam và quê hương Cao Bằng.

Các huyện uỷ, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc Tỉnh uỷ phối hợp chỉ đạo triển khai, tuyên truyền, phát động rộng rãi Kế hoạch, Thể lệ Cuộc thi; hướng dẫn, khuyến khích, vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, hội viên, đoàn viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên tại địa phương, đơn vị hưởng ứng Cuộc thi.

Các sở, ban, ngành, MTTQ và đoàn thể tỉnh chỉ đạo, quán triệt, phổ biến sâu rộng Kế hoạch và Thể lệ Cuộc thi; vận động, tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và thành viên của cơ quan, đơn vị mình tích cực hưởng ứng, tham gia dự thi. Đẩy mạnh công tác truyền thông về Cuộc thi; đăng tải Kế hoạch, Thể lệ, Tài liệu của Cuộc thi trên Trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị mình hoặc các hình thức phù hợp khác.

Kế hoạch, Thể lệ Cuộc thi, Tài liệu và các thông tin liên quan đến Cuộc thi đã được đăng tải và tiếp tục cập nhật trên Trang Thông tin điện tử của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Cao Bằng tại địa chỉ http://tuyengiaocaobang.vn.

* Ngày 16/5, Thành uỷ Thành phố Cao Bằng tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về “Cuộc đời, sự nghiệp đồng chí Hoàng Đình Giong; đồng chí Hoàng Văn Nọn đối với cách mạng Việt Nam và quê hương Cao Bằng” nhân dịp kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (01/6/1904 - 01/6/2024).

Các đại biểu được nghe PGS. TS. Trần Minh Trưởng, nguyên Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các Lãnh tụ của Đảng giới thiệu về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Hoàng Đình Giong và đồng chí Hoàng Văn Nọn đối với cách mạng Việt Nam và quê hương Cao Bằng.

Đồng chí Hoàng Đình Giong (tức Hoàng, Lầu Voòng, Trần Tin, Nam Bình, Văn Tư, Võ Văn Đức, Vũ Đức, Lê Minh, Cụ Vũ), người dân tộc Tày, sinh ngày 01/6/1904, tại làng Thôm Hoáng, xã Hạ Hoàng, về sau chuyển sang Nà Toản, xã Xuân Phách (nay là phường Đề Thám, Thành phố Cao Bằng). Đồng chí là một trong những đảng viên lớp đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam và của tỉnh Cao Bằng. Từ một người thanh niên học sinh yêu nước, đồng chí đã tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1926, được kết nạp vào Đảng cùng với đồng chí Hoàng Văn Thụ từ năm 1929 và được bầu làm Bí thư Chi bộ hải ngoại Long Châu. Dưới sự chỉ đạo của đồng chí, Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Cao Bằng được thành lập, trở thành một trong những chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời sớm tại khu vực miền núi biên giới phía Đông Bắc của Tổ quốc. Đồng chí đã có công trong việc chỉ đạo tổ chức gây dựng và phát triển phong trào cách mạng ở Cao Bằng và Lạng Sơn, gây dựng củng cố lại tổ chức Đảng và quần chúng ở Hải Phòng, Quảng Ninh; năm 1935, đồng chí được bầu vào Ban Thường vụ Trung ương Đảng tại Đại hội lần thứ I của Đảng ở Ma Cao (Trung Quốc) và được phân công phụ trách Xứ uỷ Bắc Kỳ. Đồng chí bị địch bắt cầm tù từ tháng 02/1936 cho đến tháng 10/1944. Dù phải chịu cực hình qua nhiều nhà tù của địch ở trong nước và ngoài nước, đồng chí vẫn giữ vững khí tiết của người chiến sĩ cách mạng, khôn khéo đấu tranh để ra tù về nước tiếp tục hoạt động. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, đồng chí được Bác Hồ gặp mặt, vinh dự được Bác đặt tên mới là Võ Văn Đức và giao nhiệm vụ Chỉ huy trưởng Bộ đội Nam tiến vào Nam Bộ đánh thực dân Pháp xâm lược. Đồng chí đã trải qua các cương vị: Chủ nhiệm chính trị Bộ (Chính uỷ) Quân Giải phóng Nam Bộ, Khu Bộ trưởng (Tư lệnh) đầu tiên của Khu 9, Khu Bộ trưởng (Tư lệnh) Khu 6. Năm 1947, đồng chí hy sinh tại Khu VI (Ninh Thuận). Cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của đồng chí Hoàng Đình Giong gắn liền với những chiến công hiển hách của đất nước và quê hương cách mạng Cao Bằng. Ghi nhận những cống hiến và công lao đóng góp to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, năm 1998 Đảng và Nhà nước đã truy tặng đồng chí Hoàng Đình Giong huân chương cao quý - Huân chương Hồ Chí Minh; năm 2009 được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và năm 2018 được Đảng và Nhà nước công nhận là lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.

Đồng chí Hoàng Văn Nọn (tức Hoàng Như, Hoàng Tú Hưu, Tú Hưu, Hoàng Ngọc Như, Văn Tân, Hoàng Lương Hữu, Thiết, Hoàng Vĩnh Tuy), sinh năm 1906, tại làng Nà Toàn, xã Xuân Phách, nay thuộc phường Đề Thám (Thành phố). Khi còn nhỏ, được gia đình cho đi học, được giáo dục về truyền thống yêu nước của dân tộc. Năm 1926, đồng chí Hoàng Văn Nọn theo những người yêu nước sang Long Châu (Trung Quốc) và gặp đồng chí Hoàng Đình Giong. Giữa năm 1928, đồng chí được kết nạp vào tổ chức Việt Nam cách mạng Thanh niên. Tháng 12/1929, đồng chí Hoàng Đình Giong, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Văn Nọn được kết nạp vào Đông Dương Cộng sản Đảng và thành lập Chi bộ ở Long Châu (Trung Quốc), đồng chí Hoàng Đình Giong làm Bí thư chi bộ. Được Đảng phân công trở về Cao Bằng hoạt động. Ngày 1/4/1930, tại Nặm Lìn, thôn Hào Lịch, xã Hoàng Tung (Hòa An), đồng chí Hoàng Văn Nọn thay mặt Chi bộ Long Châu kết nạp 2 đồng chí tiêu biểu trong Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên ở tỉnh là Lê Đoàn Chu (tức Lê Mới, Nam Cao) và Nông Văn Đô (tức Bích Giang) vào Đảng Cộng sản Việt Nam và tuyên bố thành lập Chi bộ Đảng ở Cao Bằng do đồng chí Hoàng Văn Nọn làm Bí thư. Ðây là chi bộ đảng đầu tiên ở Cao Bằng, ngay từ lúc được thành lập, Chi bộ đã làm nhiệm vụ như Ban Tỉnh uỷ lâm thời, lãnh đạo phong trào cách mạng toàn tỉnh. Đồng chí là một trong những cán bộ tiền bối, Bí thư Chi bộ, Bí thư Tỉnh uỷ đầu tiên của Cao Bằng, Bí thư Xứ uỷ Trung - Bắc Kỳ, nguyên Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa I, nguyên Thường vụ Trung ương Đảng khóa I.... đã cống hiến trọn vẹn cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng, có nhiều đóng góp cho Cao Bằng và sự nghiệp cách mạng của cả nước, được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh và nhiều huân, huy chương cao quý khác. Cùng với phần thưởng cao quý đó, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Cao Bằng đã dành một trong những con đường to, đẹp tại trung tâm thành phố Cao Bằng mang tên Hoàng Như- một trong những bí danh của đồng chí.

Các đồng chí Lãnh đạo Thành phố, nguyên lãnh đạo Thành phố và PGS, TS Trần Minh Trưởng gặp gỡ, nói chuyện với thân nhân gia đình hai đồng chí Hoàng Đình Giong và Hoàng Văn Nọn.

Buổi nói chuyện chuyên đề đã giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc thành phố Cao Bằng thấm nhuần và hiểu hơn những công lao, cống hiến của đồng chí Hoàng Đình Giong, đồng chí Hoàng Văn Nọn đối với sự nghiệp cách mạng và xây dựng đất nước, đối với quê hương Cao Bằng. Qua đó nhằm tiếp tục giáo dục lý tưởng cách mạng, truyền thống yêu nước, khơi dậy lòng tự hào cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ; tạo sự thống nhất về ý chí và hành động trong toàn Đảng bộ góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025, xây dựng thành phố Cao Bằng đạt tiêu chí đô thị loại II, trở thành thành phố du lịch, văn minh - hiện đại.

* Cao Bằng vinh dự và tự hào là quê hương cách mạng, là quê hương thứ hai của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là quê hương sinh ra đồng chí Hoàng Đình Giong - người chiến sĩ cộng sản trung kiên, lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, một trong những người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương cách mạng, học tập tấm gương đồng chí Hoàng Đình Giong, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng không ngừng đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng bộ tỉnh Cao Bằng đề ra qua các nhiệm kỳ Đại hội, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc ta gần 9 thập kỷ qua. Trong hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện và đồng bộ đất nước, Đảng bộ Cao Bằng đã không ngừng vận dụng sáng tạo và cụ thể hoá đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho phù hợp với đặc điểm, tình hình của địa phương; lãnh đạo nhân dân các dân tộc Cao Bằng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, giành được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Với nhiều thành tích xuất sắc trong đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Cao Bằng vinh đự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh. Toàn tỉnh có 406 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; 6 huyện, thành phố, 23 xã, 19 đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang, 5 đơn vị Anh hùng Lao động và 27 cá nhân được phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động.

https://tuyengiao.vn/cao-bang-to-chuc-nhieu-hoat-dong-ky-niem-120-nam-ngay-sinh-dong-chi-hoang-dinh-giong-154449