NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 20 NĂM THÀNH LẬP THÀNH PHỐ CẦN THƠ TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG!

Ninh Kiều: Đoàn kết xây dựng đô thị văn minh

Những tháng đầu năm 2023, Mặt trận các cấp quận Ninh Kiều tăng cường phối hợp, phát huy sức mạnh khối đoàn kết toàn dân thực hiện hiệu quả chương trình hành động. Qua đó, góp sức cùng các cấp ủy đảng, chính quyền chăm lo đời sống nhân dân, xây dựng Ninh Kiều xứng tầm đô thị trung tâm của thành phố.

Theo ông Lê Văn Đầy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN quận Ninh Kiều, năm 2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN quận triển khai thực hiện mô hình "Khu dân cư kiểu mẫu về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, văn minh đô thị". Qua triển khai, có 11 khu dân cư trên địa bàn quận xây dựng mô hình; huy động cả hệ thống chính trị cùng tham gia; nhận thức, ý thức của người dân được nâng cao, đoàn kết xây dựng cảnh quan khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp, giữ gìn an ninh trật tự.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Mặt trận các cấp trong quận và các tổ chức thành viên đăng ký xây dựng 52 mô hình, công trình, phần việc thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập TP Cần Thơ trực thuộc Trung ương và thành lập quận Ninh Kiều, Mặt trận các cấp trong quận đăng ký thực hiện 37 công trình. Nổi bật là qua triển khai phát động, các tầng lớp nhân dân đã tham gia đóng góp nâng cấp, xây dựng các tuyến đường, hẻm; thay mới cột cờ; ra quân vệ sinh môi trường, thu gom rác… với tổng trị giá hơn 3,8 tỉ đồng. Chia sẻ vấn đề này, bà Đặng Thị Tuyết ở phường Hưng Lợi, nói:  "Do các hẻm xung quanh nâng cao nên nhánh của hẻm 50 bị ngập khi mưa lớn hoặc triều cường dâng cao. Cán bộ khu vực phối hợp vận động bà con đồng tình đóng góp nâng cấp hẻm. Khi hẻm được trải nhựa sạch đẹp, tôi cùng bà con đóng góp lắp 30 cán cờ. Những ngày lễ, Tết, cờ được treo đồng bộ, cảnh quan khu dân cư rất đẹp".

Bên cạnh đó, Mặt trận quận và các phường tích cực phối hợp vận động Quỹ "Vì người nghèo" để chăm lo các hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Từ đầu năm đến nay, Mặt trận các cấp trong quận đã phối hợp tổ chức xây dựng và sửa chữa 21 căn nhà Đại đoàn kết cho người dân còn khó khăn về nhà ở, với tổng trị giá hơn 1,2 tỉ đồng từ nguồn Quỹ "Vì người nghèo" thành phố, quận, phường và sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm. Gia đình bà Dương Thị Hoàng Hoa ở phường An Bình, vừa được cán bộ các cấp hỗ trợ xây dựng căn nhà tường khang trang. Chị Trương Thị Kim Yến, con dâu bà Hoa, chia sẻ: "Mẹ tôi tuổi cao, hay đau ốm. Chồng tôi làm tài xế thu nhập thấp, lo cho 4 người trong gia đình, khá chật vật. Căn nhà trước đây xuống cấp, mỗi khi mưa lớn bị dột, nước ngập nhưng không có tiền sửa lại. Gia đình rất mừng khi được cán bộ các cấp hỗ trợ xây dựng lại căn nhà tường vững chắc".

Mặt trận các cấp trong quận còn phối hợp vận động xã hội hóa nhiều phần quà trị giá hơn 4,3 tỉ đồng và hơn 57 tấn gạo tặng các hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Nhân Tháng hành động vì trẻ em và ngày Quốc tế Thiếu nhi, quận và các phường phối hợp tổ chức họp mặt, tặng quà 679 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá hơn 138 triệu đồng. Ngoài ra, Mặt trận các phường vận động tổ chức, cá nhân trực tiếp giúp đỡ, tặng quà 923 lượt hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá hơn 110 triệu đồng. Anh Nguyễn Thanh Bảo ở phường An Bình, nói: "Cán bộ phường rất lo cho dân. Vợ chồng tôi làm thuê, thu nhập không ổn định. Khi có nhà hảo tâm tặng quà là cán bộ phường, khu vực ưu tiên nhiều phần gạo, mì, nhu yếu phẩm… giúp gia đình tôi bớt khó khăn".

Lãnh đạo Mặt trận quận Ninh Kiều tặng quà Tết các hộ cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn

Những việc làm thiết thực của Mặt trận quận Ninh Kiều đã tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đưa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống. Qua đó càng khẳng định được vai trò Mặt trận là cầu nối của Đảng, chính quyền với nhân dân trong xây dựng đô thị văn minh, góp phần xây dựng Ninh Kiều trở thành đô thị trung tâm, văn minh, hiện đại.

Nguồn: Báo Cần Thơ