THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2024 - 2029 TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM LẦN THỨ X!

Chăm lo an sinh xã hội

Ủy ban MTTQVN phường Tân Phú, quận Cái Răng phối hợp chặt chẽ các đoàn thể, phân công giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo vươn lên bằng nhiều hình thức. Trong 8 tháng qua của năm 2022, Ủy ban MTTQVN phường cùng các tổ chức thành viên đã vận động hơn 1.000 phần quà, trị giá hơn 400 triệu đồng để hỗ trợ người dân. Đồng thời, vận động cất mới 5 căn nhà Đại đoàn kết, trị giá hơn 250 triệu đồng giúp người nghèo an cư.

Cán bộ Mặt trận và đoàn thể phường Tân Phú thăm hỏi đời sống của người dân.

Chúng tôi cùng cán bộ Mặt trận, phụ nữ đến thăm hỏi hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn được Ủy ban MTTQVN phường và các tổ chức thành viên hỗ trợ ổn định cuộc sống. Nhận phần quà gồm gạo, nhu yếu phẩm, 200.000 đồng tiền mặt do đoàn tặng, bà Lê Thị Năm ở khu vực Phú Thuận, nói: "Vợ chồng tôi ngoài 70 tuổi, sức khỏe yếu, thu nhập gia đình chủ yếu dựa vào công làm thuê của chồng tôi. Hằng tháng, Mặt trận và các đoàn thể địa phương đều hỗ trợ 10kg gạo và tiền. Các dịp lễ, Tết, gia đình tôi đều được nhận quà...".

Song song đó, Ủy ban MTTQVN phường Tân Phú và các tổ chức thành viên còn quan tâm hỗ trợ cất nhà Đại đoàn kết, nhà Chữ thập đỏ, nhà tình thương để các hộ nghèo, khó khăn về nhà ở được "an cư". Bà Trương Thị Điệp ở khu vực Phú Thuận A, kể: "Tôi sống đơn thân, không đất sản xuất, bán vé số để mưu sinh. Thời gian dịch COVID-19 bùng phát, tôi được cán bộ Mặt trận, đoàn thể phường, khu vực hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm để vượt qua khó khăn. Tôi được nhận 2 triệu đồng do thành phố hỗ trợ lao động tự do và người bán vé số bị mất thu nhập. Mới đây, Mặt trận phường xét tặng tôi căn nhà Đại đoàn kết trị giá 50 triệu đồng. Tôi vô cùng cảm kích". Bà Bùi Thị Ren, hộ cận nghèo ở khu vực Phú Thuận A, cũng vừa dọn vào căn nhà Đại đoàn kết được 3 tháng nay. Bà Ren bộc bạch: "Nhà cũ bị dột, mưa phải mang thau hứng. Ba tháng nay, tôi rất hạnh phúc khi ở trong căn nhà mới. Tôi cũng được xét hỗ trợ vay vốn để làm nghề đan thảm lục bình, có thu nhập ổn định".

Theo ông Võ Văn Tuân, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN phường, 8 tháng qua, Ủy ban MTTQVN phường Tân Phú phối hợp các tổ chức thành viên vận động, tặng 1.000 phần quà cho các hộ nghèo, cận nghèo với tổng trị giá hơn 400 triệu đồng; xây dựng mới 5 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, với tổng số tiền hơn 250 triệu đồng. Ngoài ra, địa phương quan tâm, cấp phát kịp thời chính sách hỗ trợ người lao động tự do chịu ảnh hưởng dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Nghị quyết số 52/NQ-HĐND của HĐND thành phố, với tổng số tiền 6,546 tỉ đồng; chi trợ cấp cho người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 theo Quyết định số 2362/QĐ-UBND của UBND thành phố với tổng số tiền 39 triệu đồng…

Song song đó, các đoàn thể địa phương quản lý các tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, giúp đoàn viên, hội viên và nhân dân vay hơn 31 tỉ đồng để phát triển kinh tế gia đình. Đồng thời, xây dựng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi. Điển hình như mô hình may túi xách của chị Lê Thị Dung, hội viên phụ nữ khu vực Phú Thuận. Mô hình được thành lập năm 2022, hiện giải quyết việc làm cho 7 lao động. Chị Lê Thị Dung cho biết: "Mỗi sản phẩm làm ra sau khi trừ chi phí, còn lời được khoảng 15.000 đồng. Mỗi ngày chịu khó, mỗi chị có thể may được khoảng 20 sản phẩm, thu nhập khoảng 300.000 đồng. Bản thân tôi có thu nhập ổn định trên 10 triệu đồng/tháng. Các chị em khác có thu nhập từ 4-5 triệu đồng/tháng, tùy tay nghề".

Ông Võ Văn Tuân, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN phường, thông tin: "Công tác chăm lo an sinh xã hội được hệ thống chính trị phường quan tâm thực hiện và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Mới đây, qua rà soát hộ nghèo giai đoạn mới, phường có 50 hộ nghèo. Chúng tôi tiếp tục phân công các tổ chức thành viên quan tâm tạo điều kiện giúp các hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống, phấn đấu đến cuối năm 2022 có ít nhất 7 hộ thoát nghèo".

 

Nguồn: Báo Cần Thơ