THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2024 - 2029 TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM LẦN THỨ X!

Điểm tựa của người nghèo

"Vợ chồng tôi không có đất sản xuất, 2 con còn nhỏ. Có được căn nhà khang trang là mơ ước chưa thực hiện được. Nay được chính quyền, Mặt trận xã cất tặng nhà Đại đoàn kết, tôi vô cùng cảm ơn. Vợ chồng tôi cố gắng làm ăn để vươn lên, lo cho con học hành". Đó là chia sẻ chân tình của ông Nguyễn Chí Phương, hộ nghèo được Ủy ban MTTQVN xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai vận động, hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết và giúp đỡ nhiều mặt. Trong năm 2022, Mặt trận các cấp huyện Thới Lai và các tổ chức thành viên đã hiệp thương, hỗ trợ 160 hộ thoát nghèo.

Cán bộ Mặt trận xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai thăm hỏi bà Nguyễn Thị Mai. Ảnh: TÂM KHOA

Ông Nguyễn Chí Phương kể, ngoài việc được hỗ trợ cất nhà Đại đoàn kết, gia đình còn được hỗ trợ làm hồ sơ vay 50 triệu đồng để mua bán trái cây. Nhờ vậy, kinh tế gia đình đã ổn định hơn trước và đến cuối năm 2022, được xét thoát nghèo. Bà Nguyễn Thị Mai, ở ấp Thới Phước 1, xã Tân Thạnh cũng vừa dọn vào nhà mới khoảng 1 tháng nay. Bà Mai đơn thân, năm nay 69 tuổi, các con bà lập gia đình ở xa. Trước kia, khi còn khỏe, bà làm đủ việc để mưu sinh. Hiện tại, tuổi cao, sức khỏe yếu, bà gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Bà Mai bộc bạch: "Căn nhà cũ tạm bợ, nhiều chỗ dột. Được chính quyền, Mặt trận quan tâm hỗ trợ cất nhà, tôi mừng lắm. Các dịp lễ, Tết tôi đều được ưu tiên nhận những suất quà".

Ông Trần Minh Lắm, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Tân Thạnh, phấn khởi: "Năm nay, toàn xã có thêm 12 hộ nghèo, cận nghèo, có nhà mới đón Tết. Đây là kết quả của việc thực hiện mô hình vận động hỗ trợ cất nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn về nhà ở và chăm lo an sinh xã hội mà Ủy ban MTTQVN xã Tân Thạnh thực hiện trong năm qua. Từ các hoạt động chăm lo, cuối năm xã có 14 hộ thoát nghèo".

Công tác chăm lo, hỗ trợ, giúp hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống cũng được Ủy ban MTTQVN xã Thới Thạnh quan tâm thực hiện có hiệu quả. Chị Nguyễn Thị Trinh ở ấp Thới Hòa, xã Thới Thạnh, kể: "Vợ chồng tôi không đất sản xuất, có 3 con nhỏ, kinh tế gia đình rất khó khăn, phụ thuộc vào tiền công bốc vác của chồng tôi. Căn nhà cũ xuống cấp, nhiều chỗ dột. Năm 2022, gia đình được tặng nhà mới. Ngoài ra, cán bộ đoàn thể ưu tiên để gia đình nhận những suất quà dịp lễ, Tết và hỗ trợ tập vở, dụng cụ học tập cho các con tôi". Hoàn cảnh của ông Trương Chí Thuận ở ấp Thới Bình B, xã Thới Thạnh cũng rất khó khăn. Ông Thuận mắc bệnh, sức khỏe suy giảm, không lao động nặng. Căn nhà cũ trống trước dột sau là chỗ ở của vợ chồng ông và hai đứa con. Ông Thuận bộc bạch: "Chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ gia đình nhiều mặt. Vợ tôi được hỗ trợ vay vốn mua bán nhỏ. Năm nay, còn được cất nhà mới, cả nhà vui lắm".

Năm 2022, Quỹ Vì người nghèo huyện Thới Lai vận động được hơn 371 triệu đồng. Từ nguồn Quỹ này và các nguồn vận động hỗ trợ, toàn huyện đã xây dựng, sửa chữa 93 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, trị giá hơn 5,1 tỉ đồng. Các dịp lễ, Tết, hệ thống Mặt trận các cấp trong huyện và các tổ chức thành viên vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng quà, nhu yếu phẩm, với tổng trị giá hơn 20 tỉ đồng, để chăm lo, hỗ trợ các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ… Song song với hỗ trợ nhà ở, chăm lo an sinh, cấp phát kịp thời chế độ chính sách, các đoàn thể địa phương quản lý các tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, giúp đoàn viên, hội viên và nhân dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình.

Bà Đào Thị Hiếu, hộ dân tộc Khmer, ấp Thới Bình A, xã Thới Thạnh, đơn thân nuôi 2 con, thuộc diện hộ cận nghèo. Bà Hiếu được địa phương hỗ trợ vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội, để chăn nuôi. Bà Hiếu nói: "Chính quyền địa phương rất quan tâm hỗ trợ gia đình nhiều mặt. Hiện tại, ngoài chăn nuôi, tôi còn lãnh vé số bán để lo cho con. Cuối năm 2022, tôi đã được xét thoát nghèo".

Ông Lý Văn Til, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Thới Lai, cho biết: "Công tác chăm lo an sinh xã hội được hệ thống chính trị huyện Thới Lai quan tâm thực hiện và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Từ nhiều giải pháp hỗ trợ thiết thực, năm 2022, toàn huyện đã giúp 160 hộ thoát nghèo".

Nguồn: Báo Cần Thơ