CHUNG TAY ỦNG HỘ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19!

Nhiều giải pháp giúp người dân vươn lên no ấm

"Gia đình tôi ít đất sản xuất, tôi bán bánh mì, chồng chạy xe ôm, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Thời điểm thực hiện giãn cách do dịch bệnh, vợ chồng tôi được hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm; mỗi người còn nhận được 2 triệu đồng tiền hỗ trợ dành cho lao động tự do bị mất thu nhập. Tôi cũng được hỗ trợ vay vốn để mua bán, chăn nuôi, lo chi phí học tập cho hai con. Gia đình tôi rất cảm ơn sự chăm lo của các cán bộ" - bà Phan Thị Bích Chương ở khu vực 1, phường Ba Láng, quận Cái Răng, bày tỏ xúc động trước sự chăm lo, hỗ trợ nhiều mặt của chính quyền, Mặt trận, đoàn thể địa phương.

Cán bộ Mặt trận, đoàn thể phường Ba Láng, thăm hỏi một trường hợp hộ có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ vốn làm ăn, ổn định cuộc sống.

Bà Bích Chương có 2 con, con lớn đang học đại học năm thứ hai, con út đang chuẩn bị vào lớp 12. Bà cho biết, nhờ số vốn hỗ trợ vay của địa phương, bà đầu tư đóng xe, đẩy bánh mì bán dạo. Nhắc đến việc học hành của các con, bà Chương xúc động kể: "Mấy năm trước, cháu lớn đỗ đại học, tôi rất lo vì gia đình không có khả năng đóng học phí cho cháu. Cán bộ phường đã hỗ trợ làm hồ sơ cho con tôi vay vốn học sinh sinh viên. Vợ chồng tôi cũng được hỗ trợ vay giải quyết việc làm, ngoài việc mua bán bánh mì, chạy xe, vợ chồng tôi còn nuôi thêm gà, vịt để cải thiện kinh tế, lo cho con cái học hành".

Ủy ban MTTQVN phường Ba Láng còn quan tâm chăm lo, hỗ trợ cất nhà Đại đoàn kết, để các đối tượng thụ hưởng được "an cư". Ông Nguyễn Ngọc Ánh, Trưởng Khối Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã, thông tin: "Năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, từ nguồn vận động và nguồn hỗ trợ của cấp trên, Ủy ban MTTQVN phường xây dựng, sửa chữa 13 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Đồng thời, vận động quà trị giá hơn 1,2 tỉ đồng chăm lo hộ nghèo, cận nghèo, người già neo đơn, trẻ em cơ nhỡ nhân dịp lễ, Tết và hỗ trợ các trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Ngoài ra, các đoàn thể phường đang quản lý các tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội với hơn 1.000 hộ vay vốn làm ăn".

Vợ chồng bà Nguyễn Thị Khôn và ông Trương Văn Thưa là hộ nghèo, không đất sản xuất, tuổi cao, kinh tế chủ yếu dựa vào tiền làm thuê của người con trai út là anh Trương Văn Non. Sức khỏe anh Non cũng không tốt, công việc phụ hồ bấp bênh, thu nhập không ổn định. Căn nhà cũ xuống cấp, nhiều chỗ dột mỗi khi trời mưa. Năm 2021, Ủy ban MTTQVN phường Ba Láng vận động cất nhà Đại đoàn kết để gia đình "an cư". Mặt trận vận động một nhà hảo tâm hỗ trợ gia đình bà Khôn 10 triệu đồng làm vốn để mua bán tạp hóa. Bà Khôn xúc động nói: "Nhờ các nhà hảo tâm hỗ trợ vốn, tôi mở tiệm tạp hóa nhỏ buôn bán, có đồng ra đồng vào, phụ thêm cơm nước hằng ngày. Tôi rất cảm ơn sự giúp đỡ của Mặt trận và chính quyền địa phương".

Ông Nguyễn Ngọc Ánh thông tin: "Đầu nhiệm kỳ 2019-2024, phường có 12 hộ nghèo. Trong 3 năm qua (2019-2021), phường đã giúp 12 hộ thoát nghèo. Năm 2022, qua rà soát hộ nghèo giai đoạn mới, toàn phường có 70 hộ nghèo. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp, phân công trách nhiệm cho các đoàn thể đỡ đầu, hỗ trợ hội viên, đoàn viên thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, giúp các hộ vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh đó là tập trung vận động các nguồn xã hội hóa chăm lo, hỗ trợ bà con vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất".

 

Nguồn: Báo Cần Thơ