THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2024 - 2029 TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM LẦN THỨ X!

Nỗ lực để Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam 2022 diễn ra tốt đẹp

Sau 2 năm tạm ngưng do ảnh hưởng dịch COVID-19, tháng 11-2022, Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam năm 2022 được tổ chức. Theo Ban tổ chức, điểm mới của hội chợ lần này là có sự tham gia của tổng lãnh sự quán cùng doanh nghiệp nước ngoài. Bên cạnh đó, các chương trình cũng được xây dựng đặc sắc và quy mô hơn. Cho đến nay, các công tác chuẩn bị cho hội chợ đang được xúc tiến triển khai và ghi nhận những phản hồi tích cực từ các đối tác. 

CPA và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ làm việc tại Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan tại TP Hồ Chí Minh.

Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam năm 2022 do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ (CPA) tổ chức dưới sự chỉ đạo của UBND TP Cần Thơ, dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến ngày 6-11-2022 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc tế TP Cần Thơ. Hội chợ nhằm thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại, tăng cường kết nối giao thương, hợp tác phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tạo điều kiện để doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường, tôn vinh giá trị các mặt hàng nông, lâm, thủy sản và giới thiệu những tiến bộ khoa học, thành tựu mới trong sản xuất nông nghiệp. Góp phần hỗ trợ nông dân và các đơn vị, doanh nghiệp quảng bá thương hiệu sản phẩm và tạo cơ hội tìm kiếm khách hàng mới tiềm năng. Đồng thời, giúp nông dân và các đơn vị, doanh nghiệp có cơ hội giao lưu, xúc tiến hợp tác đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh.

Với quy mô dự kiến khoảng 250 gian hàng, thuộc các ngành hàng: máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất về nông nghiệp; phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp, thức ăn gia súc; giống cây trồng, vật nuôi chất lượng cao; sản phẩm ứng dụng công nghệ sinh học; sản phẩm nông thủy hải sản, thực phẩm chế biến... Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam năm 2022 là cơ hội để các tỉnh, thành phố và doanh nghiệp giao lưu hợp tác, quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm tiêu biểu của địa phương, tăng cường kết nối giao thương, hợp tác phát triển nông nghiệp công nghệ cao; xúc tiến xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp chủ lực của TP Cần Thơ nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung.

Bên cạnh việc trưng bày, giới thiệu nhiều sản phẩm nông, lâm, thủy hải sản, giống cây trồng vật nuôi, vật tư nông nghiệp, các loại máy móc, thiết bị  và thành tựu mới trong nông nghiệp, hội chợ còn có các hoạt động hội thảo, tọa đàm, hội nghị kết nối giao thương… nhằm kết nối cung - cầu, xúc tiến đầu tư, thương mại, thúc đẩy mở rộng hợp tác kinh doanh, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp. Sau lễ khai mạc, các hoạt động chính của hội chợ gồm: các hội thảo, đào tạo, tập huấn chuyên ngành; hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu của các doanh nghiệp; trưng bày "Nông dân trình diễn sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp" và các sản phẩm nông nghiệp độc lạ; giới thiệu các giải pháp đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp; hội thi Mekong chef, chương trình giao lưu văn hóa, trình diễn trang phục truyền thống của các nước và chương trình văn nghệ, ẩm thực... 

Nhằm góp phần thực hiện các mục tiêu quốc gia về nông nghiệp, nông thôn, đẩy mạnh việc xúc tiến thương mại, nâng cao tính liên kết giữa các địa phương trong cả nước cũng như hoạt động giao thương quốc tế, hội chợ lần này còn mời tổng lãnh sự quán một số nước cùng các doanh nghiệp của các quốc gia này tham dự với tư cách là khách mời danh dự. Để chuẩn bị cho công tác này, mới đây, CPA phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ tổ chức đoàn đến trực tiếp gởi thư mời và làm việc với Tổng Lãnh sự quán tại TP Hồ Chí Minh của các nước: Vương quốc Campuchia, Cộng hòa Indonesia, Vương quốc Thái Lan, Ấn Độ và Cộng hòa Philippines. Bà Nguyễn Thị Kiều Duyên, Giám đốc CPA, cho biết sau khi nghe đoàn trình bày về quy mô và các chương trình của hội chợ, đại diện Tổng Lãnh sự quán các nước đánh giá cao và sẵn sàng tham gia. Đồng thời cho biết sẽ nỗ lực kêu gọi các doanh nghiệp của nước họ cùng tham gia.

Để hội chợ thực sự là cầu nối hữu hiệu về xúc tiến thương mại và hợp tác đầu tư trong ngành nông nghiệp, UBND TP Cần Thơ cũng gởi thư mời đến UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham dự hội chợ; đồng thời nhờ các địa phương thông tin, giới thiệu cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã và làng nghề trên địa bàn tỉnh, thành phố đăng ký tham dự.

Trong thời gian diễn ra hội chợ, CPA sẽ kết hợp với ngành hữu quan của thành phố đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, an toàn xã hội, thông tin liên lạc bưu chính viễn thông, điện, nước phục vụ trong sinh hoạt, phương tiện giao thông, các phương tiện trưng bày sản phẩm, dịch vụ ăn uống giải khát, nhà nghỉ, khách sạn; kết hợp với các khách sạn, khu du lịch giới thiệu và miễn phí đưa rước các doanh nghiệp, khách tham quan đến hội chợ và các điểm du lịch...

Nguồn: Báo Cần Thơ